Xe tải chuyên dùng là gì

Hiện nay, rất nhiều khách hàng và doanh nghiệp đang vô cùng quan tâm và muốn tìm hiểu về dòng xe tải chuyên dùng là gì. Bởi lẽ, phương tiện này đã và đang đáp ứng được hầu hết nhu cầu trong công việc, đời sống của nhiều người. Cùng Vận tải Sài Thành 24h tìm hiểu chi tiết thông tin liên quan ngay sau đây.

xe tải chuyên dùng

Tìm hiểu xe tải chuyên dùng là gì?

Xe tải chuyên dùng là phương tiện được sử dụng trong nhiều ngành nghề với công dụng và mục đích riêng. Tùy theo nhu cầu chuyên dụng mà xe được thiết kế với các cấu tạo đặc biệt mang tính phù hợp. Ví dụ như các dòng xe tải chở hàng, xe tải cẩu, xe tải đầu kéo, xe tải đông lạnh,….

Với những dòng xe tải chuyên dùng này hầu như ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống. Nhờ sự tiện ích trong việc sử dụng, kèm theo đó là sự an toàn tuyệt đối trong việc vận chuyển hàng hóa đã mang đến rất nhiều sự hữu dụng cho khách hàng cá nhân và cả doanh nghiệp hiện nay.

Các loại xe tải chuyên dùng thường thấy

Sau khi đã biết xe tải chuyên dùng là gì, bạn hãy cùng Vận tải Sài Thành điểm qua những loại xe thường thấy nhất sau đây:

Xe tải chuyên dùng chở hàng

Thông thường, bạn sẽ hay gặp phải những chiếc xe tải chuyên chở hàng hóa như xe ben, xe tải thùng, xe chở pallet,.. với công dụng tương ứng. Theo đó, khi bạn có nhu cầu về vận chuyển hàng hóa có thể sử dụng dịch vụ vận tải này để tối ưu hóa công việc của mình.

Xe tải đông lạnh

Dòng xe chuyên dùng này thường được sử dụng cho mục đích chở các loại mặt hàng cần phải duy trì nhiệt độ thấp như thuốc, thực phẩm,… Phương tiện sẽ được thiết kế với cấu tạo như một chiếc tủ lạnh di động nhằm bảo quản, duy trì hàng hóa từ nơi này đến nơi khác vẫn đảm bảo về chất lượng.

Xe tải trộn bê tông

Phương tiện mang cấu tạo đặc biệt chuyên dùng cho việc chở nhiên liệu, chất lỏng xây dựng và trộn vữa. Chức năng quan trọng của xe chính là thực hiện trộn xi măng, cát, đá, và sỏi thành hỗn hợp,… dùng cho việc xây dựng  đúc cọc, xây móng hay đổ trần nhà.

Xe tải bồn

Dòng xe này chuyên dùng trong việc chở nhiên liệu, chất lỏng để cung cấp cho các trạm xăng dầu thông dụng. Phương tiện được thiết kế với bồn đựng an toàn theo tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt theo quy định của Nhà nước. Với thiết kế đặc biệt riêng nên xe luôn sử dụng với mục đích chuyên dùng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Xe chuyên dùng có niên hạn sử dụng không?

các loại xe tải chuyên dùng

Điều kiện để sử dụng xe chuyên dùng

Theo đó, các phương tiện chuyên dùng đều là dòng xe tải với phân khúc hạng nặng với tải trọng lớn. Để sử dụng, người điều khiển cần phải có có giấy phép lái xe hạng F. Đồng thời, đáp ứng được những tiêu chuẩn riêng theo quy định như sau:

  • Độ tuổi phải đảm bảo từ 27 trở lên, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm vận hành xe với quãng đường tối thiểu từ 100.000 km.
  • Người điều khiển được cấp các loại giấy phép lái xe hạng B2, C, D và E, được phép quản lý các loại phương tiện như xe kéo rơ-moóc với trọng lượng thiết kế vượt quá 750kg, xe sơ-mi rơ-moóc và  xe ô tô khách nối toa.
  • Các giấy tờ cá nhân, giấy khám sức khỏe phù hợp.

Như vậy, việc tìm hiểu về xe tải chuyên dùng là gì sẽ giúp nhiều người có cái nhìn khách quan và những am hiểu nhất định. Theo đó, nếu bạn đang có nhu cầu hỗ trợ trong việc vận chuyển với xe này, có thể liên hệ với Vận tải Sài Thành 24h để được hỗ trợ tư vấn và phục vụ nhé.

Tham khảo thêm: Xe chuyên dùng là những loại xe nào?