Xe chuyên dùng có niên hạn sử dụng không?

Hiện nay, ô tô trở thành phương tiện lưu thông khá phổ biến trong đời sống của chúng ta. Tùy theo mục đích sử dụng mà dòng xe này sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau, trong đó niên hạn của các loại xe ô tô cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cùng Vận tải Sài Thành 24h tìm hiểu xe chuyên dùng có niên hạn sử dụng không ngay trong bài viết hôm nay.

xe chuyên dùng

Căn cứ để xác định niên hạn của xe ô tô

Nhu cầu sử dụng ô tô hiện nay đã trở nên tăng đột biến tại đất nước Việt Nam. Dù là xe chở hàng hay chở người đều cần phải có niên hạn sử dụng tương ứng. Theo đó, niên hạn xe ô tô được xác định trên khoảng thời gian dùng của xe ô tô sẽ tính từ khi sản xuất đến năm sử dụng cuối cùng.

Mỗi đơn vị, cá nhân sở là chủ xe cần phải nắm bắt về cách tính niên hạn sử dụng. Điều này nhằm tránh được những rủi ro về vấn đề vi phạm và bị phạt khi điều khiển xe quá thời hạn sử dụng. Các yếu tố cơ bản sẽ được căn cứ để xác định niên hạn ô tô theo thứ tự như sau:

 • 1. Số nhận dạng xe (số VIN).
 • 2. Số khung của phương tiện.
 • 3. Các loại tài liệu liên quan đến kỹ thuật như Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật, phần mềm nhận dạng hoặc thông tin từ nhà sản xuất.
 • 4. Thông tin từ nhà sản xuất phương tiện được dán trên nhãn mác gắn liền với mỗi dòng xe.
 • 5. Một số hồ sơ lưu trữ về dòng xe được sản xuất trong nước như phiếu chất lượng, phiếu xuất xưởng, giấy chứng nhận về chất lượng, biên bản kiểm tra, nghiệm thu phương tiện. Hoặc đối với xe cải tạo cần phải có giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo.
 • 6. Hồ sơ gốc của phương tiện được quản lý bởi cơ quan chức năng.
 • 7. Chứng từ nhập khẩu nếu phương tiện được mua từ nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Xe chuyên dùng là những loại xe nào?

Các loại xe chuyên dụng

Xe chuyên dùng có niên hạn sử dụng không?

Trên thực tế, ở nhiều vùng khác nhau của nước ta thường xuyên có thực trạng sử dụng phương tiện hết niên hạn sử dụng. Đặc biệt là các dòng ô tô chở hàng và chở người được lưu thông trên các tuyến đường chính gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về rủi ro tai nạn, ô nhiễm,….

Do đó, việc xác định niên hạn sử dụng đối với những dòng xe chuyên dùng này thường không được nhiều người lưu tâm. Theo quy định riêng, các phương tiện cải tạo về công năng chuyên dùng sẽ được áp dụng niên hạn với thời gian không qua 25 năm theo khoản 1 Điều 4 của Nghị định 95/2009/NĐ-CP. 

Mức phạt đối với xe hết niên hạn sử dụng

Đối với dòng xe ô tô chuyên dùng từng loại riêng sẽ được phân chia theo mục đích sử dụng. Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng những vẫn lưu thông trên đường hoặc phục vụ cho nhu cầu chờ người, hàng hóa đều sẽ bị phạt hành chính, thu hồi, giam bằng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp các đơn vị đưa phương tiện hết hạn sử dụng vào tham gia giao thông thì sẽ phạt cả xa và chủ sở hữu. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt được quy định khi vi phạm đó là: 

 • Người điều khiển xe sẽ bị phạt mức tiền từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP. 
 • Ô tô từ 10 chỗ chở khách có niên hạn vượt quá quy định nhưng chưa quá 20 năm tính từ năm sản xuất, xe ô tô dưới 10 chỗ chở khách sẽ bị phạt bổ sung thêm bằng việc tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (Theo điểm D khoản 8 Điều 16).
 • Chủ xe là cá nhân sẽ bị phạt từ 04 – 06 triệu đồng.
 • Chủ xe là doanh nghiệp, tổ chức bị phạt từ 08 – 12 triệu đồng (Theo điểm D khoản 8 Điều 30)
 • Hình phạt bổ sung thêm là tịch thu phương tiện ( Điểm B khoản 15 Điều 30).

Tham khảo thêm bài viết: Xe ô tô tải chuyên dùng gồm những loại nào