Xe không kinh doanh vận tải là gì?

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều dòng phương tiện tham gia giao thông dày đặc và phổ biến, trong đó có cả xe không kinh doanh vận tải. Vậy dòng xe này là gì, cùng Vận tải Sài Thành 24h tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết hôm nay.

Xe-khong-kinh-doanh-van-tai-la-gi

Tìm hiểu xe không kinh doanh vận tải là gì?

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP có quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có giải thích cụ thể như sau: “Việc thực hiện kinh doanh bằng ô tô chính là thực hiện công đoạn vận tải trực tiếp để vận chuyển người, hàng hóa trên đường bộ để sinh lợi”.

Theo đó trong Nghị định này không đưa ra khái niệm chính xác về xe không kinh doanh vận tải là gì. Căn cứ vào nội dung trên, bạn có thể hiểu cơ bản và dễ xác định được nếu phương tiện thực hiện vận chuyển hàng hóa hoặc người không nhằm mục đích sinh lợi thì được gọi là không kinh doanh.

Xe không kinh doanh vận tải có cần phải lắp đặt định vị không?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ, các loại xe sử dụng cho mục đích kinh doanh đều cần bắt buộc lắp định vị. Đồng thời cần đảm bảo hoạt động về chất lượng và tiêu chuẩn đưa ra. Việc không thực hiện trang bị đúng theo quy định sẽ bị xử phạt. Còn riêng với loại xe này thì không cần thiết phải lắp đặt định vị.

xe khong dinh doanh van tai

Mục đích nên trang bị định vị trên xe không kinh doanh vận tải

Theo đó, với xe không kinh doanh vận tải thì việc lắp định vị tùy thuộc vào nhu cầu của người sở hữu. Thế nhưng theo khuyến cáo chung, mọi chủ phương tiện, đơn vị vẫn nên trang bị GPS để mang đến nhiều sự thuận lợi như:

Quản lý hoạt động của xe

Việc lắp đặt định vị cho xe sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi mọi lộ trình di chuyển một cách dễ dàng. Ví dụ như hướng di chuyển, vị trí, địa điểm, quá trình nạp nhiên liệu,… Từ chính thiết bị thông minh có kết nối internet mà chủ xe có thể quan sát được mọi thứ đơn giản hơn.

Chống việc bị trộm cắp xe

Trong cuộc sống hiện nay, trình trạng xe bị mất cắp đã không còn xa lạ nữa mà ngày càng phổ biến hơn. Do đó, chủ xe thưởng vô cùng lo lắng khi không thể quản lý được phương tiện của mình.

Tuy nhiên, khi lắp đặt định vị, bạn có thể yên tâm hơn nếu có người xâm phạm xe khi không có sự cho phép của bạn. Điều này sẽ được thông báo trên thiết bị theo dõi, bạn sẽ dễ dàng biết được xe đang ở đâu, khu vực nào dễ dàng.

Dễ dàng lưu lại hành trình di chuyển của phương tiện

Việc lắp định vị trên xe sẽ lưu trữ được mọi hành trình khi di chuyển trong ngày, tuần hoặc tháng. Vì vậy bất cứ khi nào cần bạn có thể xem lại được dữ liệu này bất cứ lúc nào.

Tham khảo thêm: Xe chuyên dùng là những loại xe nào?