Xe máy chuyên dùng là gì?

Loại phương tiện giao thông cực kỳ phổ biến trong đời sống chúng ta hiện nay mà bạn ít biết đến chính là xe máy chuyên dùng. Vậy dòng xe này là như thế nào, phân loại ra sao, điều kiện sử dụng như thế nào? Tất cả sẽ được Vận tải Sài Thành 24h tổng hợp và chia sẻ đến bạn chi tiết trong bài viết này.

xe-may-chuyen-dung

Tìm hiểu xe máy chuyên dùng là gì?

Nhiều người khi nghe đến cụm từ “xe máy chuyên dùng” thường thấy vô cùng mới lạ. Đây là phương tiện được sử dụng trong một số công việc đặc biệt riêng. Trong đó thường xuyên nhất vẫn là công trình thi công, các ngành công. nông nghiệp.

Nhiều người thường nghĩ xe máy chuyên dùng với xe gắn máy, xe moto là giống nhau. Trên thực tế loại phương tiện này lại có đặc điểm và công dụng riêng biệt. Và khi chúng xuất hiện thường được gọi với các tên gắn liền với công dụng của nó.

Phân loại xe máy chuyên dùng

Sau khi đã hiểu cơ bản về phương tiện này, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được xe máy chuyên dùng với từng phân loại cụ thể như sau:

 • Xe máy thi công: Đây là dòng xe được thiết kế dùng trong ngành xây dựng, thi công công trình như máy làm đất, máy thi công mặt đường, máy thi công nền móng công trình, máy đặt ống,…
 • Xe máy quân sự, cảnh sát: Dòng xe này được thiết kế với cấu tạo phân phối lớn nhằm mục đích di chuyển thực thi nhiệm vụ. Phương tiện này có thể gọi là xe cảnh sát mà bạn thường thấy khi gặp trên đường.
 • Xe máy nông – lâm nghiệp: Dòng xe này được thiết kế riêng để sử dụng trong ngành công, nông nghiệp như  xe máy kéo chuyên dùng bánh lốp, xe máy kéo chuyên dùng bánh xích.

Có thể bạn quan tâm: Xe chuyên dùng có niên hạn sử dụng không?

xe máy chuyên dùng

Điều kiện sử dụng xe máy chuyên dùng

Theo đó, tùy theo đối tượng khác nhau mà sẽ cần phải đảm bảo điều kiện sử dụng xe máy chuyên dùng khác nhau. Cụ thể:

Với người điều khiển xe

Với người điều khiển xe máy chuyên dùng cần đảm bảo các yếu tố theo Điều 62 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định đó là:

 • Đủ độ tuổi điều khiển xe, đảm bảo sức khỏe tốt phù hợp với từng ngành nghề.
 • Có chứng chỉ và am hiểu về luật giao thông.
 • Có kỹ thuật, bằng cấp điều khiển xe máy chuyên dùng.
 • Đảm bảo luôn mang theo đầy đủ giấy tờ của phương tiện gồm đăng ký xe, chứng chỉ điều kiện xe, giấy kiểm định an toàn theo Điều 57 của Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Với dòng xe máy chuyên dùng

Theo đó phương tiện xe máy chuyên dùng được đưa vào hoạt động cũng sẽ cần phải đáp ứng được điều kiện sử dụng tại Điều 62 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

 • Đảm bảo về mặt chất lượng, an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường như có đủ hệ thống hãm có hiệu lực, có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực, hệ thống chiếu sáng,….
 • Phương tiện đã được đăng ký, có gắn biển số riêng do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Đảm bảo hoạt động trong phạm vi quy định, đảm bảo an toàn về người, phương tiện trong quá trình di chuyển.
 • Dòng xe được sản xuất, lắp ráp, sửa chữa, nhập khẩu phải tuyệt đối tuân thủ về chất lượng an toàn kỹ thuật.
 • Đặc biệt phải nắm rõ luật giao thông dành riêng cho xe máy chuyên dùng để không vi phạm quy định của tại  Điều 26, luật giao thông đường bộ 2008.

Như vậy đối với dòng xe máy chuyên dùng khác nhau sẽ có mục đích sử dụng và phục vụ công việc khác nhau. Khi đã hiểu về phương tiện này, bạn sẽ có được kiến thức hữu ích trong việc nhận diện các loại xe hơn. Bài viết trên đã giải thích rõ xe máy chuyên dùng là gì? Nếu có nhu cầu sử dụng xe chuyên dùng, hãy liên hệ với Vận tải Sài Gòn ngay bây giờ để được hỗ trợ nhé.

Tham khảo thêm: Xe chuyên dùng là những loại xe nào?