Xe kinh doanh vận tải được bao nhiêu năm

Xe kinh doanh vận tải thông thường sẽ có quy định về niên hạn sử dụng riêng. Tùy theo quy trình đảm bảo an toàn về giao thông mà phương tiện sẽ thể hiện rõ về nội dung liên quan riêng. Cùng Vận tải Sài Thành 24h tìm hiểu chi tiết về vấn đề xe kinh doanh vận tải được bao nhiêu năm này nhé.

Xe kinh doanh vận tải được bao nhiêu năm

Tìm hiểu xe kinh doanh vận tải được bao nhiêu năm

Theo quy định của Thông tư 58/2020/TT-BCA, niên hạn sử dụng của xe ô tô sử dụng trong việc kinh doanh vận tải được quy định như sau:

  • Xe kinh doanh vận tải chở khách theo tuyến đường cố định sẽ có niên hạn sử dụng không được quá 20 năm kể từ thời gian sản xuất.
  • Xe kinh doanh vận tải chở khách theo hợp đồng sẽ có niên hạn sử dụng không  được quá 15 năm kể từ thời gian sản xuất và hành trình hoạt động có cự ly trên 300km. Còn không được quá 20 năm kể từ thời gian sản xuất với hành trì có cự ly từ 300km trở xuống. 
  • Xe kinh doanh vận tải chở hàng hóa sẽ có niên hạn sử dụng không được quá 25 năm kể từ thời gian sản xuất.
  • Xe kinh doanh vận tải chở khách du lịch có niên hạn sử dụng không được quá 15 năm kể từ thời gian sản xuất. 

Trường hợp xe kinh doanh vận tải hết hạn sử dụng theo quy định, chủ thể cần phải thực hiện những thủ tục đổi xe hoặc chuyển sang hình thức kinh doanh khác phù hợp. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Điều khiển xe kinh doanh vận tải hết niên hạn có bị sao không?

Trường hợp xe kinh doanh vận tải hết niên hạn không được phép lưu thông trên đường. Trường hợp nếu tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng xe hết niên hạn dùng để chở người hay hàng hóa cũng đều sẽ bị xử phạt hành chính, thu hồi xe và giam bằng lái theo quy định. Tùy theo chủ thể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mà sẽ áp dụng mức xử phạt riêng.

Xe hết niên hạn có đăng kiểm được không?

Việc thực hiện đăng kiểm với xe kinh doanh vận tải chỉ phù hợp khi còn thời gian sử dụng. Vậy nên nếu phương tiện hết hạn dùng, chủ thể không được tiếp tục đăng kiểm nữa.

Việc đăng kiểm nhằm gia tăng niên hạn cho xe kinh doanh vận tải là điều không chính xác. Bởi lẽ xe hết niên hạn thì sẽ không được áp dụng đăng kiểm, thời gian đăng kiểm lần cuối sẽ được kéo dài đến ngày hết hạn cuối cùng của xe.

Cho thuê xe tải chở hàng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ
Đơn vị vận chuyển hàng hóa khoa học, hiệu quả

Phải làm gì khi xe kinh doanh vận tải hết hạn

Trong trường hợp bạn được cơ quan quản lý đăng ký xe thông báo xe kinh doanh vận tải hết niên hạn. Trong thời gian 30 ngày, bạn phải liên hệ nộp lại đăng ký, biển số xe và gửi cho cơ quan quản lý đăng ký xe.

Trong trường hợp chủ thể xe không chấp hành việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số sẽ bị phạt theo quy định đó là:

  • Với chủ sở hữu là cá nhân: Phạt 2 – 4 triệu đồng.
  • Chủ sở hữu xe là đơn vị, tổ chức, công ty: Phạt 4 – 8 triệu đồng.
  • Nếu xe đã hết niên hạn tham gia giao thông đường bộ, người lái phương tiện sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng, thêm tước GPLX 1-3 tháng và tịch thu phương tiện.

Như vậy xe kinh doanh vận tải được bao nhiêu năm, việc sử dụng xe hết hạn sẽ bị xử lý như thế nào đã được Vận tải Sài Thành 24h chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những kiến thức này, bạn sẽ có sự chủ động hơn trong việc sử dụng phương tiện kinh doanh của mình. Luôn đảm bảo tuân thủ luật giao thông đường bộ để tránh bị phạt tiền nhé.