Lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải là gì?

Hiện nay, khi kinh doanh hoạt động vận tải, nhiều đơn vị luôn chú trọng đến lợi nhuận nhận được. Tùy theo quá trình hoạt động khác nhau mà lợi nhuận nhận về cùng sẽ khác nhau. Cùng Vận tải Sài Thành 24h tìm hiểu rõ hơn về lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải là gì ngay sau đây.

Lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải

Như thế nào là lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải?

Theo đó, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải chính là số tiền mà chủ thể kinh doanh nhận được sau khi thực hiện vận chuyển người hàng hóa đến điểm tập kết. Theo đó, tùy dịch vụ phát sinh thêm như kho bãi và các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác trong quá trình thực hiện công việc mà sẽ nhận về lợi nhuận thêm.

Quy định về lợi nhuận hoạt động vận tải sẽ được chia thành nhiều danh mục riêng. Cụ thể:

  • Doanh thu hoạt động chở hành khách sẽ là số tiền thu được khi thực hiện quá trình phục vụ nhu cầu đi lại trong hoặc ngoài nước trên các phương tiện vận chuyển trên đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không.
  • Doanh thu hoạt động chở hàng hóa là số tiền thu được sau khi thực hiện quá trình chuyên chở hàng hóa trong hoặc ngoài nước trên đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng khôn theo nhu cầu của người sử dụng.
  • Doanh thu trong hỗ trợ vận tải là số tiền thu được trong việc thực hiện các hoạt động dịch vụ vận tải gồm: Tháo dỡ, bốc xếp, kho bãi, bảo quản,….

Cần thuê xe tải chở hàng 10 tấn

Cách tính lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải

Dựa theo những thông tin cơ bản về lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải, bạn có thể nắm bắt về cách tính doanh thu cụ thể như sau:

Doanh thu
vận tải, kho bãi và dịch vụ
hỗ trợ vận tải
= Doanh thu vận tải

hành khách

+ Doanh thu vận tải

hàng hóa

+ Doanh thu dịch vụ hỗ trợ cho vận tải (bốc xếp, kho bãi, DV vận tải khác)

Trong đó:

  • Doanh thu vận tải hành khách: Được tính bằng số tiền thu được từ lượng vé bán ra hoặc từ việc khách chi trả khi đi trên một tuyến đường nhất định theo nhu cầu riêng.
  • Doanh thu vận tải hàng hoá: Được tính bằng số tiền từ lượng hàng hóa thực tế khi vận chuyển theo đơn giá bình quân được nhà nước quy định hoặc từ thỏa thuận của khách hàng với chủ thể phương tiện kinh doanh vận chuyển.
  • Doanh thu dịch vụ hỗ trợ vận tải: Sẽ bao gồm việc bốc xếp hàng hóa theo khối lượng, trọng lượng hàng thực tế được tính theo đơn giá bình quân hoặc thỏa thuận riêng. Ngoài ra, có thể tính tiền dịch vụ kho bãi, bảo quản lưu trữ hàng hoặc thêm một số phát sinh khác tùy theo thỏa thuận giữa khách hàng đơn vị vận chuyển.

Vận chuyển xe máy bằng xe tải

Ưu điểm của việc tính lợi nhuận của hoạt động kinh doanh vận tải

Theo đó, mỗi đơn vị hoạt động kinh doanh vận tải đều cần phải nắm được cách tính lợi nhuận cho mình. Điều này nhằm mang đến những ưu điểm cụ thể như sau:

Giúp tối ưu về quá trình kinh doanh

Việc nắm bắt được lợi nhuận giúp đơn vị xác định được nhiều yếu tố quan trọng để tránh gây lãng phí và tối ưu hóa quá trình hoạt động. Điều này giúp đơn vị kinh doanh tìm ra được phương pháp vận chuyển đảm bảo nhất, giảm thiểu được chi phí mà vẫn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Đưa ra được chiến lược riêng

Đại đa số các đơn vị kinh doanh vận tải đều thực hiện tính lợi nhuận để đánh giá hiệu suất làm việc cụ thể. Điều này giúp định hình được chiến lược phát triển riêng. Từ đó đưa ra được những quyết định về việc thu hẹp hoặc mở rộng một cách phù hợp nhất.

Xem thêm: Xe kinh doanh vận tải cần giấy tờ gì?